Change Language EN
Change Language EN
logo Loding

อาหาร และ โภชนาการ

https://www.paradisepetclub.com/upload/2019/04/03___11_40_38___5ca43946a2c00.jpg

“ You are what you eat “ การให้ชูก้าร์ไกลเดอร์ทานอะไรไป มันมีผลต่อสุขภาพร่างกายของชูการ์ไกรเดอร์ ดังนั้น “ อาหาร “ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่ควรใส่ใจ ให้เหมาะกับช่วงวัย และ คำนึงถึงปริมาณที่ให้ ไม่มากไป หรือ น้อยไป ควบคู่กับการได้รับสารอาหารต่างๆที่เพียงพอ

 

* แรกเกิด - 4 เดือน
       ในกรณีที่ชูก้าร์ไกลเดอร์อยู่กับแม่ตัวเอง แนะนำให้ทานนมแม่ จนกว่าเริ่มโตแล้วแม่เริ่มไม่ให้ทาน สามารถแยกมาป้อนนมเองได้ นมที่ใช้ป้อนจะนมสำหรับชูก้าร์โดยเฉพาะ หากไม่มีสามารถป้อน นมแมว หรือ นมแพะ ทดแทนได้ (ห้ามใช้นมวัว เพราะย่อยไม่ได้) ใน 1 วัน ควรป้อนทุก 2-3 ชั่วโมง  โดยการป้อนแต่ละครั้งไม่ต้องให้ทานจนแน่นท้องเกินไป เพราะจะให้ทานบ่อย ควรใช้สลิ่งในการป้อนนมเพื่อไม่ให้เลอะเทอหน้าตา หรือ นมเข้าจมูก หลังทานควรกระตุ้นการขับถ่ายทุกครั้ง ชูก้าร์วัยนี้จะทานนมเป็นอาหารหลัก พออายุ 3.5 เดือนเริ่มให้ทานผลไม้บางอย่าง เช่น แอปเปิ้ลแดง,กล้วยน้ำว้าสุกๆ (กล้วยอื่นไม่ได้) ก่อนป้อนต้องล้างน้ำหลายๆรอบ จนมั่นใจว่าสะอาดจริงๆ

 

*อายุ 4 เดือน - 1 ปี การป้อนนมลดลงเหลือ เช้า-เย็น เริ่มเพิ่มอาหารเสริมที่ช่วยในการเติบโต เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เช่น อาหารเสริมสำเร็จรูปต่างๆ, แคลเซียม,โปรตีนเสริม , HPW (เป็นรวมอาหารเสริมที่ดี)

เริ่มทานผลไม้(ผลไม้ที่ชูก้าร์ทานได้) ได้หลากหลายขึ้น ควบคู่กับการทานโปรตีนจากแมลงและหนอน(ทั้งสดและดิบ) การให้ควรอยู่ในปริมาณที่ไม่มากจนเกิดไป ช่วงวัยนี้จะเป็นวัยกำลังซน อยากรู้อยากเห็น ขี้เบื่อ เด็กๆส่วนใหญ่จะไม่ค่อยอ้วน ตัวจะยืดขึ้น หางจะเริ่มฟูเต็มวัย ดังนั้นอาหารที่ให้จึงสำคัญมาก 

 

* อายุ 1 ปีขึ้นไป การทานนมจะเป็นแค่การทานเสริมร่างกาย สามารถลดลงเหลือวันละ 1 ครั้ง พออายุยิ่งมากขึ้น ก็ปรับเป็นวันเว้นวัน หรือ 2-3 วันทานครั้งก็พอ 

ชูก้าร์พอเริ่มอายุมากขึ้น การขยับตัวเริ่มน้อย ไม่ค่อยออกกำลัง ร่างกายจึงเริ่มอ้วน เริ่มมีไขมันสะสมมากขึ้น ดังนั้นปริมาณอาหารอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนให้พอดีกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ควบคุมน้ำหนักไม่ควรเกิน 180 กรัม แมลงและหนอน ก็ลดลง หรือ เว้นบ้าง

 

สิ่งที่ไม่ควรให้ทาน
* อาหารปรุงรสต่างๆ
* อาหารหมักดอง
• ซีลีแล็ค
* นมวัว 
* อาหาร หรือ ขนมของมนุษย์ทุกชนิด
* ผลไม้รสเปรี้ยว
* ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ทุเรียน,ลำใย เป็นต้น
* ผลไม้และธัญพืชที่ทำให้ท้องอืด
* เนื้อสัตว์ เช่น หมู,เนื้อวัว เป็นต้น

 

ชูก้าร์ไกบเดอร์เป็นสัตว์กลางคืน มื้อหลักเขาคือ มื้อดึก เราสามารถให้อาหารไว้ในกรงในปริมาณที่มากได้ เมื่อเขาทาน และ มีการวิ่งเล่น มันก็จะช่วยเผาผลาญอาหารที่กินไป ช่วงเช้าจะเริ่มได้เวลาเข้านอน อาจให้ทานของเบาๆเช่น นม หรือ ผลไม้นิดหน่อย เพื่อไม่ให้ระบบย่อยรบกวนการนอน และ ร่างกายได้พักอย่างจริงจัง เช้า กลางวัน เย็น จึงไม่จำเป็นต้องให้อาหาร หรือ มาทานอาหาร ควรให้พักผ่อนอย่างเต็มที่ดีกว่า

 

* การโภชนาที่เหมาะสมชูก้าร์ไกลเดอร์  https://makzapk.wordpress.com/ชูการ์ไกรเดอร์กับอาหาร/

เครดิต  https://makzapk.wordpress.com 

Credit: Facebook Hachi&family