Change Language EN
Change Language EN
logo Loding

รู้จักชูก้าร์ไกลเดอร์ก่อนเลี้ยง

https://www.paradisepetclub.com/upload/2019/08/26___17_43_41___5d63b7dda97ca.jpg

จากหลายๆเหตุการณ์ที่พบเจอ ชูก้าร์ไกบเดอร์ต้องเผชิญกับเรื่องราวน่าเศร้า ทั้งถูกทอดทิ้ง ย้ายบ้าน เจ็บป่วย ล้มตาย พิการ ทำให้เราตระหนักว่า ยังมีอีกหลายคนที่รับเขามาดูแล โดยที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลต่างๆของชูการ์ไกรเดอร์เลย เลี้ยงดูแบบผิดๆ เลี้ยงดูแบบไม่เอาใจใส่

ทางเพจจึงอยากทำบทความนี้ขึ้นมา เพื่อคนที่คิดจะเลี้ยงได้ลองอ่าน และ คิดทบทวนดู ถึงความพร้อมของเราก่อนเลี้ยง หรือ เพิ่งรับมาเลี้ยงแต่ยังไม่มีประสบการณ์อะไรเลย จะได้เป็นแนวทางในการดูแลชูก้าร์ต่อไป

ในบทความนี้มาจากประสบการณ์ที่เลี้ยงครอบครัวฮาชิทั้งหมดมา และเสาะหาอ่านตามเพจต่างๆ เพื่อเพิ่ทเติมส่วนที่ขาด มันอาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องที่สุด เพราะแต่ละบ้านก็มีการดูแลที่ต่างกันไป เรียกว่าเป็นการดูแลแบบสไตล์ครอบครัวฮาชิจะดีกว่า ถ้าใครเห็นด้วยแล้วนำไปปรับเปลี่ยนใช้ประโยชน์จากบทความนี้ เราก็ถือว่าบรรลุวัตถุประสงค์ แต่ถ้าคิดต่างเราก็เคารพในความแตกต่างเช่นกัน

 

ทำความรู้จัก “ ชูก้าร์ไกลเดอร์ “ 

ชูการ์ไกลเดอร์ หรือที่บางครั้งเรียกกันว่า จิงโจ้ร่อน (อังกฤษ: sugar glider, Australia sugar glider; ชื่อวิทยาศาสตร์: Petaurus breviceps) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กชนิดหนึ่ง จัดเป็นสัตว์ที่อยู่ในอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องจำพวกพอสซัม  เนื่องจากในตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง ใช้สำหรับให้ลูกอ่อนอยู่อาศัยจนกว่าจะโตได้ที่

ชูก้าร์ไกลเดอร์มีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกับกระรอกบินมาก แต่เป็นสัตว์คนละอันดับกัน ชูก้าร์ไกลเดอร์มีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกับกระรอกบินมาก แต่เป็นสัตว์คนละอันดับกัน เนื่องจากกระรอกบินเป็นสัตว์ที่อยู่ในอันดับสัตว์ฟันแทะ ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงตั้งแต่ 6-10 ตัวขึ้นไป และแต่ละฝูงจะมีการกำหนดอาณาเขตของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงจะมีการปล่อยกลิ่นเพื่อกำหนดอาณาเขตของตนเอง อายุโดยเฉลี่ย 10-15 ปี  ตามธรรมชาติจะอาศัยอยู่บนต้นไม้ ดังนั้นจึงมีเล็บที่แหลมคมใช้เกาะเพื่อกระโดดข้ามจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง  ขนมีลักษณะนุ่มมาก บริเวณข้างลำตัวของมันจะมีพังผืด ซึ่งสามารถกางได้จากขาหน้าไปถึงขาหลังเพื่อลู่ลมเวลาร่อน เหมือนเช่นกระรอกบิน หรือบ่างเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน  โดยอาหารหลัก คือแมลง ส่วนผลไม้จะถือเป็นอาหารรอง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความยาวจากจมูกถึงปลายหางจะอยู่ที่ 11 นิ้วแพร่กระจายพันธุ์ตั้งแต่ปาปัวนิวกินี จนถึงออสเตรเลียทางซีกตะวันออก สามารถแบ่งออกได้เป็น 7 ชนิดย่อย

 

เครดิต : wikipedia

 

ราคาขาย

ชูก้าร์ไกลเดอร์มีหลากสายพันธุ์  โดยส่วนใหญ่แล้ว คนจะนิยมเลี้ยงสายพันธุ์ “ นอมอล “ เพราะด้วยราคาที่จับต้องได้ ไม่แพงมาก ราคาท้องตลาดอยู่ที่ประมาณ 900-1500 บาท สำหรับพันธุ์นอมอล ส่วนสายพันธุ์อื่นๆราคาก็จะมากขึ้นตามสายพันธุ์นั้นๆ เพศก็จะมีผลเรื่องราคา ตัวเมียจะราคาสูงกว่าตัวผู้

 

ลักษณะของเพศ

* เพศผุ้ = ชูการ์ไกรเดอร์ตัวผู้จะมีลูกอัณฑะบริเวณระหว่างขาหลัง มีอวัยวะเพศเป็นเส้น 2 เส้น สีแดงอมชมพู เมื่อเริ่มโตชูการ์ไกรเดอร์จะดึงเข้า-ออกมาเพื่อทำความสะอาด บริเวณหัวจะล้านเมื่อเริ่มโตขึ้น มากน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลชองผู้เลี้ยง

* เพศเมีย = จะมีกระเป๋าหน้าท้อง บริเวณกลางลำตัว ชูการ์ไกรเดอร์ตัวเมียจะเลียทำความสะอาดกระเป๋าหน้าท้องอยู่เป็นประจำ เมื่อตั้งท้องลูกจะฝักตัวในกระเป๋าหน้าท้อง จนเริ่มโตเต็มที่ก็จะออกจากกระเป๋าหน้าท้อง

 

โดยปกติถ้าชูก้าร์ไกลเดอร์อยู่ตามธรรมชาติ จะมีการผสมพันธุ์ปีละ 1-2 ครั้ง แต่เมื่อชูการ์ไกรเดอร์ ถูกนำมาเลี้ยงดู ทำให้มีอาหารที่เพียงพอ สภาพอากาศที่ไม่ปรวนแปร ทำให้ชูก้าร์ไกลเดอร์พร้อมผสมพันธุ์กันบ่อยขึ้น

 

อายุชูก้าร์ไกลเดอร์ที่พร้อมผสมพันธุ์ 
* เพศเมียอยู่ที่ 8-12 เดือน 
* เพศผู้อยู่ที่ 12-14 เดือน

 

ช่วงผสมพันธุ์ตัวผู้จะมีอาการคึก ดุ ห่วงที่ ห่วงตัวมากกว่าปกติ จะทานน้อย ไล่เกาะหลังตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ อาการแบบนี้จะเป็นประมาณ 2-4 วัน ก็จะกลับมาปกติ ช่วงที่ตัวผู้ติดสัตว์ บางตัวจะมีอารมณ์รุนแรง ถ้าตัวเมียไม่พร้อม หรือ ไม่ยอม ตัวผู้อาจจะทำร้ายตัวเมียได้ ด้วยการจิกหลัง กัดหลัง ผู้เลี้ยงควรเช็ค หรือ แยกกรงก่อนจนกว่าจะหาย การควบคุมประชากรก็เป็นเรื่องสำคัญของผู้ที่เลี้ยงไว้ ไม่ใช่เพื่อการค้า

 หลังจากผสมพันธ์สำเร็จ ตัวเมียมีระยะตั้งท้องประมาณ 16 วัน  จากนั้นตัวอ่อนก็จะคลานมาอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องและดูดน้ำนมเพื่อการเติบโต ช่วงเวลานี้ ชูก้าร์ไกลเดอร์ตัวเมียต้องการอาหารและสารอาหารต่างๆมากขึ้น ทางผู้เลี้ยงต้องคอยดูแล และ เพิ่มเติมสารอาหารต่างๆให้เพียงพอ เพราะถ้าขาดสารอาหาร ทางชูก้าร์ไกลเดอร์ตัวเมียอาจจะกินลูกตัวเองได้ 

 ***อีกอย่างที่ผู้เลี้ยงต้องระวัง ขณะชูก้าร์ไกลเดอร์ตัวเมียตั้งท้อง ควรงดการเปลี่ยนแปลง โยกย้ายบ้านใหม่ เพราะจะทำให้เกิดความเครียดได้***

 

ปกติการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง ชูก้าร์ไกลเดอร์ตัวเมีย จะให้ลูกอยู่ที่ 1-2 ตัวเท่านั้น ประมาณ 70 วัน ก็จะออกจากกระเป๋าหน้าท้อง แล้วใช้ชีวิตด้านนอกกับพ่อแม่

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วน จากหน่วยสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์วิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน)

 

 

ข้อดี - ข้อเสีย ชูก้าร์ไกลเดอร์

( ข้อดี )
* ตัวเล็กกระทัดรัด
* ขนนุ่ม ขนเงาน่าจับ
* หน้าตาน่ารัก น่าเอ็นดู
* พกพาไปไหนได้ง่าย
* อายุยืนได้ถึง 12-15 ปี
* กลางวันนอนทั้งวัน
* จดจำเจ้าของได้(เมื่อเชื่องแล้ว)
* มีลูกง่าย
* ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มาก

 

 

ข้อดี - ข้อเสีย ชูก้าร์ไกลเดอร์

( ข้อดี )
* ตัวเล็กกระทัดรัด
* ขนนุ่ม ขนเงาน่าจับ
* หน้าตาน่ารัก น่าเอ็นดู
* พกพาไปไหนได้ง่าย
* อายุยืนได้ถึง 12-15 ปี
* กลางวันนอนทั้งวัน
* จดจำเจ้าของได้(เมื่อเชื่องแล้ว)
* มีลูกง่าย
* ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มาก

จะข้อดี หรือ ข้อเสีย มันขึ้นอยู่กับมุมมองของคนที่เลี้ยงชูก้าร์ไกลเดอร์เพราะเหตุผลอะไร

 

สำหรับคนที่รักชูก้าร์ ข้อเสียมันไม่ได้มีผลอะไรกับการเลี้ยงดูเลย กลับกัน เราเลือกที่จะเข้าใจ ปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติของเขาโดยไม่มีข้ออ้างอะไร มันจึงไม่เกิดปัญหาเพราะเราเลี้ยงเขาด้วยความรัก 

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้รักจริง เลือกเลี้ยงเพราะเห็นว่าน่ารัก , ตามกระแส , แก้เบื่อ , ไว้เป็นพยานแห่งความรัก พอเจอปัญหา หรือ สิ่งที่เราไม่ชอบ ไม่รู้ จากการไม่ศึกษาธรรมชาติของเขาก่อนเลี้ยง  ก็จไม่ชอบ ไม่เข้าใจ แล้วใช้เหตุผลเหล่านี้ในการ เลิกเลี่ยง ขายต่อ ปล่อยทิ้ง บลาๆ ดังนั้น ก่อนคิดจะเลี้ยง ลองดูข้อดี-ข้อเสีย แล้วชั่งใจดูว่าเรารับได้แค่ไหน

 

Credit: Facebook Hachi&family